7 lưu ý khi giảm cân tại nhà không khoa học với sức khỏe

Nhiều người nôn nóng muốn giảm cân và đã thực hành các phương pháp ăn kiêng giảm cân để giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên, việc giảm cân quá nhiều trong một thời gian ngắn có thể mang lại những rủi ro sức khỏe. Cùng xem 7 lưu ý khi giảm cân tại nhà để tránh nhé. 

Nếu bạn đang thừa cân, việc giảm cân rất quan trọng vì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh là điều cần thiết để duy trì sức khỏe tốt. Thừa cân hoặc béo phì có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như có thể dẫn đến các bệnh như tăng huyết áp và đái tháo đường.

Tuy nhiên, giảm cân không chỉ là để được thon gọn. Nhiều người mong muốn mức cân nặng phù hợp để có sức khỏe dẻo dai và một lối sống lành mạnh. Mọi người thường thử nhiều phương pháp giảm cân khác nhau. Tuy nhiên, giảm cân từ từ và trong một khoảng thời gian sẽ tốt cho sức khỏe hơn nhiều. Nó ít rủi ro sức khỏe hơn so với giảm cân nhanh chóng và quyết liệt trong thời gian ngắn.

Giảm cân quá nhanh có thể dẫn đến một số nguy hại cho sức khỏe. Hơn nữa, việc giảm cân nhanh chóng rất dễ khiến cho bạn khó duy trì được mức cân nặng và tăng cân trở lại sau đó. Dưới đây là 7 lưu ý khi giảm cân tại nhà bạn cần tránh.

1. Thế nào được coi là giảm cân quá nhanh?

Giảm hoặc tăng vài kg trong suốt cả năm là bình thường. Giảm trên 0,5kg tới 1 kg mỗi tuần là giảm cân nhanh chóng và mạnh mẽ. Việc giảm cân quá nhanh có thể khiến bạn có nguy cơ phát triển nhiều vấn đề sức khỏe. Ví dụ, bạn có thể bị mất cơ, sỏi mật, thiếu hụt dinh dưỡng, rối loạn chuyển hóa,…

Mọi người thường tuân theo chế độ ăn kiêng đặc biệt được gọi là “chế độ ăn kiêng giảm cân” để giảm cân nhanh chóng. Chế độ ăn kiêng giảm cân đồng nghĩa với việc bạn tiêu thụ ít hơn 800 calo mỗi ngày. Điều này có thể khá nguy hiểm với sức khỏe của bạn. Một người trưởng thành khỏe mạnh cần ít nhất 1.200-1 300 calo mỗi ngày. Cơ thể chúng ta cần có đủ năng lượng để thực hiện các hoạt động hàng ngày mà không cảm thấy mệt mỏi. Chúng ta cũng cần cung cấp đủ calo để duy trì sự trao đổi chất ổn định. Nếu chỉ có 800 calo mỗi ngày sẽ không cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Thế nào được coi là giảm cân quá nhanh?
Thế nào được coi là giảm cân quá nhanh?

Khi theo một chế độ ăn thiếu calo có thể giúp cơ thể đốt cháy chất béo nhanh chóng và dễ giảm cân hơn so với tập thể dục. Tuy nhiên, khi không đủ năng lượng, cơ thể bắt đầu mất nước và khối lượng cơ, có thể dẫn đến nhiều biến chứng, chẳng hạn như mất nước. Khi giảm nhanh về trọng lượng là do cơ thể bắt đầu sử dụng glycogen để đáp ứng nhu cầu năng lượng hàng ngày. Glycogen là nguồn dự trữ năng lượng cho cơ thể chúng ta. Khi các nguồn này sử dụng hết, cơ thể sẽ sử dụng hết cơ bắp. Kết quả là, bạn sẽ bị giảm cơ nhiều hơn mỡ. Đây là một thách thức để duy trì việc giảm cân khiến bạn có thể nhanh chóng quay trở lại lối sống và thói quen ăn uống cũ. Nó cũng có thể dẫn đến sự phát triển của chứng rối loạn ăn uống.

2. 7 lưu ý khi giảm cân tại nhà quá nhanh

2.1. Mất cơ – lưu ý khi giảm cân tại nhà

Giảm cân và giảm mỡ là hai việc rất khác nhau. Giảm cân có thể không phải lúc nào cũng giống như giảm mỡ. Mặc dù theo một chế độ ăn kiêng rất ít calo (VLCD) giúp bạn giảm cân nhanh chóng, nhưng nó có thể đi kèm với một số rủi ro như mất cơ và mất nước.

lưu ý khi giảm cân tại nhà quá nhanh
lưu ý khi giảm cân tại nhà quá nhanh

2.2. Thay đổi quá trình trao đổi chất của cơ thể

Hoạt động trao đổi chất của bạn đóng một vai trò thiết yếu trong việc giảm cân. Sự trao đổi chất của bạn quyết định bạn đốt cháy bao nhiêu calo mỗi ngày. Ngoài ra, quá trình trao đổi chất giúp chuyển hóa thức ăn bạn tiêu thụ thành năng lượng. Do đó, có quá trình trao đổi chất nhanh giúp đốt cháy nhiều calo hơn, dẫn đến giảm cân nhanh chóng.

Theo một nghiên cứu, giảm cân bằng cách ăn ít calo hơn có thể khiến bạn đốt cháy ít hơn 23% calo mỗi ngày. Đó là do cơ thể của bạn bị giảm tỷ lệ trao đổi chất. Nó có thể là kết quả của sự thay đổi trong cân bằng nội tiết tố. Hơn nữa, tỷ lệ trao đổi chất giảm sẽ dẫn đến tăng cân.

2.3. Thiếu hụt chất dinh dưỡng – lưu ý khi giảm cân tại nhà

Thông thường, những người đang cố gắng giảm cân quyết liệt có xu hướng bỏ bữa, điều này gây thiếu hụt chất dinh dưỡng. Trong khi thực hiện chế độ ăn ít calo, cơ thể thường bị thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu như folate, B12 và sắt. Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết gây ra mệt mỏi, rụng tóc, thiếu máu, xương yếu và chức năng miễn dịch kém. Vì vậy, bạn nên thêm chất bổ sung vào chế độ ăn uống trong trường hợp thiếu hụt nghiêm trọng dưới sự giám sát của chuyên gia dinh dưỡng.

2.4. Tăng nguy cơ hình thành sỏi mật

Sỏi mật là dạng sỏi phát triển do cholesterol không được phân giải trong túi mật. Theo nghiên cứu, giảm cân nặng và nhanh chóng có thể là nguyên nhân hàng đầu hình thành sỏi mật. Túi mật hỗ trợ tiêu hóa thức ăn béo. Khi bạn không ăn đủ thức ăn, các dịch tiêu hóa này sẽ hình thành nên sỏi mật.

Thiếu hụt chất dinh dưỡng - lưu ý khi giảm cân tại nhà
Thiếu hụt chất dinh dưỡng – lưu ý khi giảm cân tại nhà

2.5. Mất nước – lưu ý khi giảm cân tại nhà

Giảm cân nhanh thường là kết quả của việc giảm trọng lượng nước hoặc mất nước. Theo nghiên cứu, việc tuân theo các chế độ ăn kiêng giúp giảm cân nhanh chóng có thể dẫn đến tình trạng mất nước nghiêm trọng. Nó sẽ gây ra các triệu chứng như:

  • Khó chịu
  • Mệt mỏi
  • Nhức đầu
  • Táo bón

Mất nước cũng có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng như sỏi thận hoặc suy giảm chức năng thận.

2.6. Mất cân bằng điện giải

Cơ thể con người liên tục thích ứng với những thay đổi nhỏ để vận hành trơn tru. Nhưng bất kỳ sự thay đổi cực đoan nào cũng có thể phá vỡ phản ứng của cơ thể đối với căng thẳng sinh học, chủ yếu là cân bằng điện giải.

Thay đổi chế độ ăn đột ngột có thể ảnh hưởng đến lượng khoáng chất, làm rối loạn điện giải. Nó có thể dẫn đến các bất thường về tim mạch và gây nguy hiểm cho các cơ quan khác.

2.7. Mệt mỏi quá mức – lưu ý khi giảm cân tại nhà

Chế độ ăn kiêng giảm cân có thể giúp bạn giảm cân khá nhanh. Nhưng sự thâm hụt calo quá mức khiến cơ thể khó hoạt động bình thường, gây mệt mỏi nghiêm trọng, ngất xỉu khi bị căng thẳng quá mức. Các triệu chứng khác bao gồm:

  • Cáu gắt
  • Cảm thấy lạnh
  • Chuột rút cơ bắp
  • Chóng mặt
  • Táo bón

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi quá mức, bạn có thể muốn quay trở lại chế độ ăn uống ban đầu. Do đó, bạn sẽ thấy khó khăn trong việc duy trì số cân đã giảm và dễ tăng cân trở lại.

3. Cách giảm cân lành mạnh

Giảm cân với tốc độ chậm có lợi về lâu dài. Để giảm cân lành mạnh, bạn cần giảm lượng calo tiêu thụ dần dần. Nhưng tất nhiên, bạn nên thực hiện với sự hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng để không gây hại cho sức khỏe. 

Xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn giảm cân từ từ. Chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều trái cây và rau quả, giảm tiêu thụ đồ uống có ga, đồ uống có cồn có thể tốt cho sức khỏe.

Trên đây là 7 lưu ý khi giảm cân tại nhà. Chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với tập thể dục thường xuyên giúp duy trì cân nặng hợp lý trong thời gian dài. Bạn cần hoạt động thể chất nếu bạn muốn có kết quả tối đa. Các bài tập tim mạch như đi bộ đốt cháy calo, nhưng rèn luyện sức bền cũng quan trọng không kém. Khi bạn nâng tạ hoặc tập sức đề kháng, bạn sẽ tăng khối lượng cơ.

Bài viết gần đây