Cách bảo quản hành lá để giữ luôn hương vị tươi ngon

Hành lá là một trong những gia vị không thể thiếu khi chế biến món ăn trong đời sống ngày nay. Với công dụng dùng để nêm thêm vào các món ăn chính như chiên trứng, canh, kho, xào,… để thêm đậm đà hương vị và kích thích độ thơm để món ăn thêm phần hấp dẫn hơn. Việc mua hành để sử dụng lâu dài luôn được nhiều người nội trợ lựa chọn, tuy nhiên cách bảo quản hành lá như thế nào cho đúng cách thì chắc chắn nhiều chị em vẫn chưa biết đến.

Tại sao phải tìm cách bảo quản hành lá?

Bảo quản hành lá là một trong những biện pháp mang tính hữu hiệu giúp cho cây hành luôn được tươi lâu khi cần thiết. Biết cách bảo quản hành lá là chìa khóa để bạn có ngay nguyên liệu tươi ngon để tạo hương vị cho các món ăn trong bàn ăn của gia đình bạn. Hành lá có thể được cắt lát hoặc để nguyên con rồi cho vào lọ hoặc túi để dành dùng sau này. 

Với nhiều cách làm đơn giản, bạn sẽ có ngay hành lá tươi ngon và chờ đợi bất cứ lúc nào bạn cần. Có nhiều cách để sử dụng hành lá trong việc chế biến món ăn. Tuy nhiên, hành lá sẽ khó giữ được độ tươi nếu bạn không biết cách bảo quản đúng cách để mang lại hiệu quả trong thời gian dài.

Chính vì vậy, có rất nhiều cách đơn giản để bảo quản cây hành lá đa năng này. Điều chính cần nhớ là cây hành luôn cần một chút độ ẩm nếu bạn muốn giữ độ tươi ngon và hương vị có sẵn của chúng. Hành lá héo úa sẽ không còn là điều cần phải lo lắng nữa và bạn sẽ có hành lá tươi bất cứ lúc nào cần. 

Bảo quản hành lá đúng cách để mang lại hiệu quả trong thời gian dài
Bảo quản hành lá đúng cách để mang lại hiệu quả trong thời gian dài

Các phương pháp bảo quản hành lá

Dưới đây là những phương pháp đơn giản để bảo quản hành lá để giữ chúng tươi ngon trong nhiều tuần, thậm chí là nhiều tháng.

Bảo quản hành lá bằng cách quấn khăn giấy

Cách đầu tiên này là một cách bảo quản hành lá hiệu quả nếu phần cuống gốc hành không còn nguyên vẹn nữa. Sau khi bạn mua hành từ cửa hàng hoặc chợ về nhà, hãy làm sạch và cắt hành lá như cách bạn sử dụng để nấu bình thường. Tiếp theo, bọc số hành lá vào khăn giấy ẩm và đừng để khăn có quá nhiều nước vì điều đó có thể khiến khăn giấy bị mục vữa nát. 

Bọc hành lá vào khăn giấy ẩm là cách bảo quản hành lá hiệu quả nhất
Bọc hành lá vào khăn giấy ẩm là cách bảo quản hành lá hiệu quả nhất

Một cách khác đó là bạn bọc hành lá trong một chiếc khăn giấy khô rồi nhỏ nước lên khăn để tránh nước quá dư thừa. Cho hành lá gói bằng khăn giấy vào túi ni lông, không cần buộc kín. Và sau đó đặt chúng vào ngăn lạnh bên trong tủ lạnh nhà bạn. Với cách bảo quản này, hành lá sẽ để được đến 2-3 tuần. Bạn cần kiểm tra định kỳ khăn quấn bên ngoài hành lá để đảm bảo khăn luôn có độ ẩm nhé.

Cách bảo quản hành lá bằng lọ thủy tinh

Nếu bạn có lọ thủy tinh, bạn có thể bảo quản hành lá thẳng đứng trong tủ lạnh. Đây là một biện pháp tuyệt vời nếu rễ hành vẫn còn nguyên vẹn khi bạn mua về. Đổ một lượng nước lạnh vừa đủ để ngập phần gốc của hành lá và đảm bảo lọ thủy tinh đủ cao để giúp hành lá không bị đổ hoặc ngã. 

Bạn có thể trùm thêm một chiếc túi lên trên hành lá và lọ đựng rồi cho tất cả  mọi thứ vào tủ lạnh. Lưu trữ một bó hành lá như thế này sẽ giúp cây hành có thời hạn sử dụng từ 2-3 tuần. Phương pháp này còn có tên gọi khác là trồng hành trong tủ lạnh, bạn có thể thực hiện để giữ độ tươi của hành lá trong thời gian dài nhé.

Bảo quản hành lá bằng cách trồng trong nước

Một điều độc đáo về hành lá là cây hành thực sự sẽ tiếp tục phát triển trong điều kiện thích hợp. Bằng cách bảo quản hành lá khi trồng trong nước chúng vẫn có thể tồn tại hàng tháng nếu thay nước hoặc bơm thơm nước vừa đủ. Đây là một phương pháp rất hay vì cây hành sẽ sinh sôi nảy nở, bạn sẽ thu hoạch được nhiều hành lá hơn lượng hành đã mua trước đó đấy nhé! 

Để tiếp tục phát triển hành lá bằng cách nuôi trong nước, bạn hãy cho cây hành còn gốc vào lọ có nước, tương tự như cách cho vào lọ thủy tinh trong tủ lạnh. Thay vào đó, hãy để lọ trồng hành này bên trên bệ cửa sổ hoặc nơi có nhiều ánh sáng. Nước ngập phải được đổ ngập rễ hành thì cây hành mới có thể sống sót và phát triển được nhé. 

Cách bảo quản hành lá bằng cách đông đá

Các bảo quản hành lá bằng phương pháp cấp đông là một trong những biện pháp mang tính hữu hiệu nhất mà hầu như ai cũng có thể dùng. Khi mua hành lá về bạn cần phải tiến hành làm sạch cây hành trước. Việc làm sạch cây hành sẽ khiến chúng không bị hư hỏng nhanh và lúc lấy ra nấu cũng công cần phải rửa lại.

Sau khi thực hiện làm sạch xong, bạn để ráo nước và xắt nhỏ hành và chia làm nhiều lượng nấu vừa đủ cho nhiều bữa nấu khác nhau. Tiếp đó, bạn cho các lượng hành đã chia vào bọc nilon hoặc hộp đựng và bịt kín lại cho vào ngăn đông của tủ lạnh. Cách này vừa giúp dự trữ hành lá một cách lâu dài mà còn giữ được hương vị tươi ngon. 

Cấp đông hành lá cách lưu trữ lâu dài giữ được hương vị tươi ngon
Cấp đông hành lá cách lưu trữ lâu dài giữ được hương vị tươi ngon

Bảo quản hành lá bằng việc phơi hoặc sấy khô

Một trong những biện pháp mang lại hiệu quả cực cao cho người dùng mà không lo hành bị hư hỏng, dập nát. Sau khi mua hành về, bạn thực hiện làm sạch, cắt bỏ rễ hành và thực hiện xắt nhỏ. Tiếp theo, bạn mang số hành vừa xắt ra phơi ngoài trời nắng hoặc thực hiện sấy cho khô hành.

Sau khi phơi và sấy khô, bạn có thể bỏ số lượng hành lá này vào hũ đựng, hộp hoặc bịch để sử dụng dần. Hành bảo quản theo phương pháp phơi khô có thể để trong điều kiện môi trường ngoài bình thường mà không cần lo ngại nữa nhé. Tuy nhiên, có một điều cần lưu ý đó là hành phơi khô sẽ không còn hương vị tươi tự nhiên nữa. Bạn có thể sử dụng để nêm nếm hoặc chế biến món ăn theo dạng phù hợp hơn nhé.

Những chú ý trong việc bảo quản hành lá

Cách bảo quản hành lá là thực hiện những công đoạn có phần đơn giản mà không rườm rà vừa giúp hành giữ được độ tươi ngon, vừa có thể để được thời gian lâu dài mà không lo bị héo úa, lủn hay hư hỏng. Việc này hỗ trợ người dùng tiết kiệm được khá nhiều chi phí mà dinh dưỡng trong cây hành vẫn được đảm bảo nguyên ven nhất.

Mặc dù vậy, có một số điểm cần chú ý trong quá trình thực hiện bảo quản hành lá mà người dùng cần phải để ý đó chính là:

  • Bảo quản hành lá trong trạng thái tươi xanh, không bị úa, dập nát hay bị lụi cây.
  • Trước khi bảo quản cần phải làm sạch hành trước để tránh việc bị hư hỏng trong quá trình bảo quản.
  • Việc bảo quản hành lá tùy thuộc vào thời gian, nhưng phải áp dụng đúng cách.
  • Hành sau khi bảo quản cần được nấu ngay tức thì.
  • Nếu trong quá trình bảo quản hành bị lũn, dập, hư hỏng thì cần vứt ngay và không sử dụng để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Công đoạn có phần đơn giản mà  còn giúp hành giữ được độ tươi ngon
Công đoạn có phần đơn giản mà  còn giúp hành giữ được độ tươi ngon

Có thể bạn quan tâm:

Hiện nay có vô số cách bảo quản hành lá mà không bị hư hỏng hoặc dập nát mà người dùng có thể áp dụng ngay tại nhà mình. Một số thông tin trong bài viết về cách thực hiện bảo quản hành lá của chúng tôi sẽ hỗ trợ giúp bạn vấn đề này. Đừng bỏ qua mà hãy thực hiện ngay các cách này nhé, hành lá sau khi được bảo quản sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn đấy.

Bài viết gần đây