Cách giảm cân bằng Probiotic an toàn và hiệu quả thật không?

Vậy probiotic là gì? Probiotic có giúp giảm cân và giảm mỡ bụng không? Bài viết sau đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về cách giảm cân bằng Probiotic.

Hiện nay, nhu cầu giảm cân của mọi người ngày càng tăng cao, không chỉ các chị em mà đấng mày râu cũng có nhu cầu giảm cân để có một thân hình đẹp. Để đáp ứng nhu cầu đó, rất nhiều phương pháp giảm cân được nghiên cứu và ra đời. Cách giảm cân bằng Probiotic là một phương pháp giảm cân được xem là hiệu quả và an toàn cho sức khỏe.

Thông tin cơ bản về probiotic

Probiotic là gì?

Probiotic là những vi sinh vật có lợi cho sức khỏe. Probiotic được tìm thấy trong thức ăn, thực phẩm bổ sung và đặc biệt là các loại thực phẩm lên men.

Probiotic mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chúng giúp cải thiện chức năng miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa và nhiều lợi ích khác.

Trong vấn đề giảm cân, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các lợi khuẩn có thể giúp bạn giảm cân và giảm mỡ bụng.

Thông tin cơ bản về probiotic
Thông tin cơ bản về probiotic

Probiotic ảnh hưởng lên cân nặng như thế nào?

Hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu chính thức về ảnh hưởng của probiotic lên trọng lượng cơ thể.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng probiotic ảnh hưởng đến cân nặng thông qua sự thèm ăn và sự sử dụng năng lượng trong việc sản xuất các loại axit béo chuỗi ngắn như axetat, propionat và butyrate.

Các nhà khoa học cho rằng một số chế phẩm chứa probiotic có thể ức chế sự hấp thụ chất béo trong chế độ ăn uống và làm tăng lượng chất béo được bài tiết qua phân. 

Tóm gọn lại, probiotic khiến cho cơ thể hấp thu ít calo hơn từ thực phẩm. Từ đó ảnh hưởng lên cân nặng của bạn.

Cách giảm cân bằng Probiotic

Giảm cân và giảm mỡ bụng với probiotic

Qua các nghiên cứu về công dụng của men vi sinh đối với việc giảm cân ở người thừa cân, béo phì, các nhà khoa học đã phát hiện ra một số chủng thuộc họ Lactobacillus có thể giúp giảm cân và giảm mỡ bụng.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 125 người thừa cân đã cho thấy tác dụng của chủng Lactobacillus rhamnosus đối với việc giảm cân. 

Trong khoảng thời gian 3 tháng, nhóm những người phụ nữ dùng probiotic giảm được 50% trọng lượng so với nhóm sử dụng giả dược. Và nhóm này cũng tiếp tục giảm cân khi bước sang giai đoạn duy trì cân nặng.

Tại một nghiên cứu khác, các nhà khoa học nghiên cứu về men Lactobacillus fermentum và Lactobacillus amylovorus. Kết quả cho thấy hai loại men này giúp giảm 3-4% lượng mỡ dư thừa trong vòng 6 tuần.

Trong số tất cả các loại probiotic được nghiên cứu cho đến nay thì chủng Lactobacillus gasseri cho thấy những hiệu quả đáng kể về việc giảm cân.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 210 người có nhiều mỡ bụng đã cho thấy chủng vi khuẩn này có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể trong 12 tuần. Không chỉ vậy mà còn giảm được 8,5% mỡ bụng cũng như mỡ xung quanh các cơ quan, chỉ số BMI, kích thước vòng eo cũng có sự thay đổi đáng chú ý.

Chính vì vậy, để giảm cân tại nhà bằng probiotic thì bạn cần phải bổ sung vào thực đơn hàng ngày các loại thực phẩm chứa men Lactobacillus. Các loại thực phẩm có chứa loại men này có thể kể đến như sữa chua, các thực phẩm lên men,…

Cách giảm cân bằng Probiotic
Cách giảm cân bằng Probiotic

Ngăn ngừa tăng cân với probiotic

Để chống béo phì thì giảm cân không phải là biện pháp duy nhất. Người ta nói phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì vậy việc ngăn ngừa tăng cân ngay từ đầu có giá trị hơn việc chữa trị béo phí.

Trong một nghiên cứu diễn ra trong vòng 4 tuần, việc sử dụng một chế phẩm sinh học có tên là VSL#3 đã giúp giảm tăng cân, tăng mỡ ở những người áp dụng chế độ ăn kiêng cung cấp thừa 1000 calo so với nhu cầu của cơ thể.

Những người trong nhóm sử dụng probiotic có lượng chất béo tăng ít hơn. Mặc dù không có sự thay đổi nào về độ nhạy cảm hoặc chuyển hóa insulin.

Từ đó chỉ ra rằng một số chủng probiotic có thể ngăn ngừa tăng cân trong bối cảnh chế độ ăn uống thừa calo so với nhu cầu cơ thể. Tuy nhiên, vấn đề này cũng cần phải nghiên cứu kỹ và sâu hơn.

Lưu ý một số chủng probiotic có thể làm tăng cân

Trong số các nghiên cứu về probiotic thì không phải tất cả các nghiên cứu đều cho thấy probiotic giúp giảm cân. Thậm chí một số nghiên cứu còn tìm ra các chủng probiotic có thể làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì. Một trong số các chủng được phát hiện là Lactobacillus acidophilus.

Vì vậy, tác dụng cũng như hiệu quả giảm cân của probiotic còn tùy thuộc vào chủng loại và còn có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. 

Dù vậy thì probiotic vẫn là một phương pháp giúp cải thiện sức khỏe. Vì chúng có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giảm viêm, cải thiện các nguy cơ gây bệnh tim mạch. Hơn thế nữa, chúng còn giúp chống lại chứng trầm cảm và lo lắng.

Lưu ý một số chủng probiotic có thể làm tăng cân
Lưu ý một số chủng probiotic có thể làm tăng cân

Với những lợi ích mà probiotic mang lại cho sức khỏe cũng như quá trình giảm cân thì bạn hãy bổ sung các loại thực phẩm chứa lợi khuẩn vào trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình. 

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm những thông tin mới mẻ về probiotic và công dụng giảm cân bằng Probiotic. Chúc các chị em giảm cân thành công.

Bài viết gần đây