Keo 502 là loại keo gì? Cách sử dụng hiệu quả nhất

Keo 502 là keo gì ? Nói đến việc dán các đồ vật gia đình, giày dép, đồ gỗ, đồ sắt,… khi bị vỡ, nứt hay bị dính keo thì điều đầu tiên người ta nghĩ đến phải là keo 502. Ngay cả các công ty chế biến thép và gỗ cũng sử dụng loại keo này rất nhiều. Do đặc tính kết dính của nó, hình như là không có hóa chất nào khác có thể thay loại keo dán này được. Keo 502 là loại keo thế nào? Câu trả lời sẽ sớm được tiết lộ qua bài viết dưới đây.

Tổng hợp kiến thức về keo 502

Keo 502 có cấu trúc hóa học thế nào? Dãy nhưng hợp chất hóa học của Keo 502 là CH2=C(CN)-COO-C2H5. Một loại keo được sử dụng nhiều trong công nghiệp hay xử lý sự cố của đời sống hằng ngày. Ai cũng biết bởi sự phổ biến có mặt trong mọi gia đình.

Các hợp chất có trong keo 502

Nhiều hợp chất thường thấy trong hóa học như cyanoacrylate, axetat, metylen clorua, etyl axetat,… đã được kết hợp nhuần nhuyễn với nhau. Cuối cùng, đã tạo ra một chất keo vừa đủ có tính kết dính hay độ bám dính lên các vật thể cao cực nhanh. 

Các chất ổn định khác có trong keo 502 giúp tăng độ bám dính và khô nhanh trong khoảng 3s, 5s, 10s với các tốc độ khác nhau. Trong số các hóa chất kết dính keo, 502 đặc trưng nhất cho mùi và khả năng dính của chúng đó là cyanoacrylate đã chết. Acrylat là một loại muối của axit acrylic và xyanua (Cn). 

Keo 502 được cấu thành từ những loại chất hóa học nào?
Keo 502 được cấu thành từ những loại chất hóa học nào?

Khả năng của keo dính 502

Bạn chỉ cần nhỏ vài giọt keo ra môi trường tự nhiên thì độ kết dính rất cao, có thể nhận xét là ngay lập tức. Ở nhiệt độ bình thường hay những đồ dùng cho phép keo 502 có thể xâm nhập thì việc kết dính vô cùng dễ. Chẳng hạn như ống nhựa, dép,… là những đồ dùng kết hợp với 502 vô cùng ăn ý. 

Để có được loại keo tốt và chất lượng thì phải cảm ơn 2 vị tiến sĩ Fred Joyner và Coover. Người có công đầu trong việc khám phá, nghiên cứu ra loại kèo này ở những năm 1951. Tuy nhiên, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc hòa tan trong aceton, các liên kết bền vững bị phá vỡ. 

Mọi người đã sử dụng tính năng này để loại bỏ keo 502 khi nó bị bẩn trong khi dán một vật hoặc không may xui rủi bị dính vào tay. Bản chất dòng keo 502 là gì? Nó là một loại chất rất lỏng không màu, trong, không có độ nhớt lắm, không phải là chất lỏng dễ cháy. 

Nhưng nó là một chất dẫn nhiệt rất tốt, không chứa dung môi, mùi vị hơi khó chịu và dễ bay hơi (do đó, xin vui lòng để xa tầm tay). Việc tránh nó bay vào mắt trong lúc khi sử dụng cần chú ý, vì nó có thể để lại tổn thương vùng giác mạc.

Khả năng của keo dính 502
Khả năng của keo dính 502

Ưu và nhược điểm của keo 502

Một sản phẩm gì được tồn tại trên thị trường thì đều có ưu và hạn chế nhất định mà người tiêu dùng nhận xét. Việc làm dâu của hàng nghìn con người trên đất nước Việt Nam là điều không dễ. Nhưng keo 502 không thể thay thế bởi các loại keo khác trong nhiều năm liền, liệu có những ưu điểm để lấy lòng khách hàng.

Ưu điểm của keo 502

  • Keo 502 có thời gian khô nhanh 
  • Keo dán vào tất cả bất cứ bề mặt nào 
  • Giá thành hợp lý và vô cùng rẻ

Nhược điểm của keo 502

  • Thành phần của chất kết dính 502 có độc tính cao và sẽ gây hại cho thị lực và thính giác của bạn sau khi tiếp xúc lâu dài. 
  • Keo 502 là một loại keo thần thánh, hỗ trợ mọi vấn đề. Tuy nhiên, nó khá độc hại nên để bảo vệ sức khỏe của bạn trong quá trình sử dụng, hãy tuân thủ các quy tắc an toàn.

Những ưu và nhược điểm người dùng nên biết
Những ưu và nhược điểm người dùng nên biết

Sử dụng keo 502 như thế nào là đảm bảo an toàn

Ở các phần trên, các bạn cũng đã biết sơ qua về các hợp chất cấu tạo cho đến ưu và nhược điểm của loại keo 502 này.  Nó là một loại hợp chất có khả năng dính rất chặt trên  bề mặt các vật liệu khác nhau, kể cả là da của chúng ta. Ngoài ra, nó còn một điểm mạnh nữa là khô vô cùng nhanh, trung bình nếu tiếp xúc sẽ bị khô và dính chỉ trong 3 đến 5 giây.

Tránh để keo bán vào tay

Kết quả là  nếu bạn không may, lỡ đổ keo có thể lan ra nơi khác hoặc dính vào tay bạn, gây khó coi và khó chịu thậm chí có thể bị keo dây vào mắt rất nguy hiểm. Bạn đang suy nghĩ xem keo 502 thần thánh này có thể dán được những miếng nhựa lại với nhau không? Keo dán 502 có dán các loại đồ sứ được không? Hãy tìm hiểu bài viết này tiếp tục nhé.

Để sử dụng loại keo này an toàn và có thẩm mỹ cho các đồ vật. Trước khi dán bất cứ thứ gì, bạn hãy nhỏ vài giọt keo lên miếng sắt và để cho keo thoát khí. Điều này sẽ khiến lớp keo đặc lại hơn và giúp bạn dễ dàng kiểm soát keo hơn. 

Sử dụng các đồ dùng hỗ trợ giúp an toàn hơn

Sẽ dễ dàng kiểm soát hơn nếu nó ở dạng lỏng hoàn toàn (đặc biệt là khi dán các vật  nhỏ), hoặc có một phương pháp khác rất dễ kiểm soát loại keo này. Dùng một tăm bông nhỏ rồi chấm một lượng keo phù hợp rồi cho vào đồ vật. Kết dính chúng với nhau lại một cách dễ dàng.

Nếu là sản phẩm gia dụng thông thường, hãy nhỏ một vài giọt trực tiếp đến nơi bạn muốn dán lại một cách cẩn thận nhất, để khoảng 3 đến 5 giây và nó sẽ khô ngay tức khắc .Đặc biệt đối với các vật dụng như đồ nội thất bằng gỗ hoặc nhựa, bạn có thể nhỏ luôn vài giọt keo 502 trực tiếp lên các vết nứt/vết rách để làm cho chúng chắc hơn hay làm cho chúng kết nối bền hơn.

Tránh để keo bám vào tay khi sử dụng
Tránh để keo bám vào tay khi sử dụng

Một số mẹo hiệu quả khi bạn sử dụng keo 502 

Không những khi bạn dán những đồ vật bị vỡ, nứt hay hư hỏng thì khó tránh được việc keo bị lem sang các vị trí khác mà mình không mong muốn hoặc tệ nhất là bị dây ra tay. Nhằm giảm thiểu hạn chế của tình trạng diễn ra thường xuyên, bạn có thể dùng xăng, xà phòng hoặc axeton. 

Tuy nhiên, tùy vào chất liệu và khe hở mà bạn có thể lựa chọn phương pháp loại bỏ cho phù hợp và hiệu quả. Trong những bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách thi công keo, mời quý vị và các bạn cùng tham khảo tiếp.

Bởi vì thành phần của Keo 502 dựa trên các hóa chất khá độc hại và nguy hiểm cao, nên bạn phải chủ động sử dụng các biện pháp phòng ngừa sau trong quá trình tiếp xúc với nhiều môi trường có chứa loại kẹo này.

  • Một số loại vật dụng, đồ bảo hộ cần thiết như: kính bảo hộ, khẩu trang, găng tay, mặt nạ phòng độc … 502. Nếu lỡ hít quá nhiều mùi kết dính vào cơ thể có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến đường hô hấp, rất dễ ngạt thở và tệ nhất là gây tử vong. 
  •  Môi trường có keo này phải thông thoáng, có nhiều cửa sổ và lắp quạt để làm bay bớt và loãng mùi keo. 
  • Một lần nữa, chất kết dính 502 ít chứa các thành phần có lợi với môi trường hơn, nhưng chúng rất có ích cho cuộc sống con người và là một trong những vật dụng không thể thiếu trong gia đình.

Mẹo sử dụng keo 502 an toàn hơn
Mẹo sử dụng keo 502 an toàn hơn

Có thể bạn quan tâm:

Kết luận 

Keo 502 là gì? Những kiến thức về dòng kèo này và cách sử dụng an toàn thì mình đã chia sẻ đến bạn thông qua bài viết này. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu cách sử dụng nó được hiệu quả hơn và an toàn hơn. Đừng quên theo dõi những bài viết hấp dẫn khác nhé.

Bài viết gần đây